ประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 6 เรื่อง “พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน”

0
431

ประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน
ฉบับที่ 6 (161/2561)
เรื่อง “พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน”

    เมื่อเวลา 04.00 น. ของวันนี้ (12 ส.ค.61) พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ห่าง ประมาณ 200 กิโลเมตร ทางตะวันออกของเกาะไหหลำ ประเทศจีน มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 21.2 องศาเหนือ ลองจิจูด 111.6 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้เกือบไม่เคลื่อนที่คาด ว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 13-14 สิงหาคม 2561 ประกอบกับมรสุมตะวันตก เฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง

    ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบาง แห่งเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งสัปดาห์โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 14-17 สิงหาคม 2561 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม

    จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำเอ่อล้นตลิ่ง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกัน และระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทาง การเกษตร

    จึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วม ฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำเอ่อล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่มไว้ด้วย สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกัน และระวัง ความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่ติดริมแม่น้ำโขงขอให้ระวังน้ำเอ่อ ล้นตลิ่ง และเตรียมป้องกันภัยจากภาวะน้ำท่วมไว้ด้วย และให้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาค ตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดต่อไป

    (หมายเหตุ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ได้แก่จังหวัดเลย หนองบัวลําภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ขอนแก่น และชัยภูม)

ประกาศ ณ วันที่ 12 เดือน สิงหาคม พ.ศ. 2561 เวลา 05.00 น.
(ลงชื่อ) ชลาลัย แจ่มผล
(นางสาวชลาลัย แจ่มผล)
ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

ส่วนพยากรณ์อากาศ
โทร 043-468224 โทรสาร 043-468086
สำเนาถูกต้อง
พีระเดช ซุยกระเดื่อง
(นายพีระเดช ซุยกระเดื่อง)
นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ/เวรพยากรณ์อากาศ

downloader 

ใส่ความเห็น