ขอนแก่น เปิดประเพณีผูกเสี่ยววัฒนธรรมหนึ่งเดียวของโลกเริ่มต้นความรักความสามัคคี ในงานเทศกาลไหมขอนแก่น

0
942

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 28 พ.ย.2561 ที่ศาลาผูกเสี่ยวคุ้มวัฒนธรรมสนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น สถานที่การจัดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดประจำปี 2561 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานพิธีเปิดประเพณีผูกเสี่ยว 10 คู่เสี่ยวเอก โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก

ก่อนที่จะมีการเริ่มพิธีการผูกเสี่ยว 10 คู่เอก โดยมีพ่อพราหมณ์เป็นผู้ทำพิธีสวดการผูกเสี่ยว ซึ่งคู่เสี่ยวเอกคู่แรกปีนี้ คือ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายเลี่ยว จึ้ง หยิง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดขอนแก่น และนายฮอง งอก ซัน กงสุลใหญ่สาธรณรัฐสังคมนิยมเวียตนามประจำขอนแก่น เพื่อเป็นการเริ่มต้นความรักความสามัคคีของคนขอนแก่นและผู้มีมาร่วมผูกเสี่ยวกับคู่ของตัวเอง

ประเพณีผูกเสี่ยวนี้เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ ถือเป็นประเพณีเดียวของโลกที่สร้างความรักความสามัคคีได้อย่างแน่นแฟ้น ซึ่งเสี่ยวในภาษาอีสานหมายถึง เพื่อแท้เพื่อนตาย ที่จะคอยดูแลกันตลอดไป ไม่ใช่เฉพาะ 2 คนรวมทั้งครอบครัวคู่เสี่ยวด้วย ซึ่งขอเชิญชวนประชาชนที่มาร่วมงานได้ร่วมประเพณีผูกเสี่ยว ซึ่งจะมีทั้งวันทั้ง 12 วัน 12 คืนภายในงานเทศกาลงานไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดประจำปี 2561 ที่จัดระหว่างวันที่ 29 พ.ย.ถึง 10 ธ.ค.2561

ซึ่งนอกจากการผูกเสี่ยวแล้ว ภายในงานยังมีสินค้าและผ้าไหมที่มีคุณภาพทัดเทียมระดับสากล รวมทั้งกิจกรรมสร้างความสนุกสนานจากศิลปินหลายหลายคนที่จะมาสร้างสีสัน ความสนุกสนานต้อนรับทุกคนที่มาร่วมภายในงานด้วย

 

ใส่ความเห็น