ประตูเมืองขอนแก่น ประวัติศาสตร์และพัฒนาการ

0
6199

ประตูเมืองขอนแก่น ประวัติศาสตร์และพัฒนาการ

                          ประตูเมืองใหม่นี้สร้างขึ้นแทนอันเดิมที่เทศบาลอ้างว่ามันเก่าไปเรื่องนี้พอจะสืบเสาะหาข้อมูลให้ได้บ้างถึงเหตุผลที่เขาทุบสร้างใหม่ เมื่อดูเหตุผลก็แล้วแต่ใครจะคิดว่าเพียงพอที่จะสร้างใหม่หรือไม่สร้างใหม่ที่พอรวบรวมมาได้ก็ด้วยเหตุผลหลายประการ

                          ประการที่หนึ่ง ประตูเมืองขอนแก่นเดิม สร้างมานานและเก่ามาก มิหน่ำซ้ำหลายคนอาจจะไม่ทราบว่าสร้างยังไม่เสร็จสมบูรณ์ตามแบบ โดยประตูเมืองเดิมได้เริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2527 จากความร่วมมือของหลายหน่วยงานทั้งจังหวัดขอนแก่น กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น กรมทางหลวงขอนแก่น เทศบาลเมืองขอนแก่น ได้จัดทำโครงการก่อสร้างประตูเมืองขึ้น เพื่อเป็นศรีสง่าแก่จังหวัดขอนแก่นและใช้เป็นสถานที่ที่ทำพิธีรับ-ส่งทหารหาญของจังหวัดขอนแก่น โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากบรรดาเหล่าพ่อค้า ประชาชนจังหวัดขอนแก่นด้วยวงเงินการก่อสร้าง จำนวน 980,000 บาท แต่ไม่เสร็จ

                          ปลายปี พ.ศ. 2527 ได้มีเหตุการณ์ที่ทุกคนไม่ได้คาดคิดเกิดขึ้น คือ จังหวัดขอนแก่นเกิดวิกฤตทางเศรษฐกิจ ทำให้พ่อค้าในจังหวัดขอนแก่นล้มละลายไปหลายราย ทั้งนี้รวมถึงผู้ประมูลงานก่อสร้างประตูเมืองด้วย จึงทำให้ผู้ประมูลทิ้งงานไปการก่อสร้างจึงไม่เสร็จสมบูรณ์ ประกอบกับงบประมาณไม่เพียงพอที่จะดำเนินงานต่อไป

                          ในปี พ.ศ. 2528 การก่อสร้างประตูเมืองจึงแล้วเสร็จแต่ก็ไม่ได้สมบูรณ์ตามแบบที่ตั้งไว้ เนื่องจากงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด

                          ประการที่สอง ซินแสหลายสำนักทักว่าฮวงจุ้ยเดิมของประตูเมืองไม่เป็นสิริมงคลทำให้เมืองขอนแก่นค้าขายไม่เจริญ ส่งผลต่อภาคธุรกิ การค้า การลงทุนของจังหวัด จึงควรสร้างใหม่เพื่อให้ถูกหลักการของ ฮวงจุ้ย

                          ประการที่สาม ประตูเมืองเดิมมีขนาดเล็กไม่สอดคล้องกับภาวการณ์จราจรของเมืองขอนแก่นที่มีรถลาคับคังลมากขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับระบบการจราจรใหม่จึงควรสร้างใหม่ นี่เป็นเหตุผลที่พอรวบรวมมาให้อ่านเล่น ๆ นะครับ ส่วนรูปแบบประตูเมืองใหม่นี้เป็นรูปแบบอาคารอีสานประยุกต์ ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมอีสานและปราสาทหินขอมโบราณ ก็คือ ปราสาทหินเปือยน้อยที่มีชื่อเสียงและมีขนาดใหญ่ที่สุดในอีสานตอนบน ส่วนด้านบนของประตูเมืองได้จำลองพระธาตุขามแก่น ซึ่งเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองมาประดิษฐานไว้บนประตูเมือง จำลองพระลับพระคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่นมาประดิษฐานไว้เพื่อให้ประชาชนผู้สัญจรไปมาได้กราบไหว้อีกด้วย โดยใช้งบประมาณการก่อสร้างกว่า 15 ล้านบาท สำหรับประตูเมืองใหม่นี้จะก่อสร้างห่างจากจุดเดิม คือ ขยับมาทางด้านถนนมิตรภาพมากขึ้น เพื่อขยายช่องจราจรเป็น 6 ช่องจราจร มีความกว้างเพิ่มขึ้นเป็น 27 เมตร ประตูเมืองใหม่ยังใช้หลักฮวงจุ้ยในการออกแบบการก่อสร้าง เพราะจากตำราฮวงจุ้ยจะทำให้การทำมาหากินดีขึ้น และสามารถดึงเงินจากต่างถิ่นเข้ามาในขอนแก่นมากขึ้นด้วย ประตูเมืองหลังใหม่จึงต้องมีขนาดใหญ่ เพื่อเสริมสง่างาม เน้นรูปแบบสถาปัตยกรรมอีสานอันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น เพื่อเป็นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมที่ยาวนานของอีสานให้เป็นที่รู้จักแก่แขกผู้มาเยือนยังจังหวัด

ภาพจาก www.picpost.postjung.com

ใส่ความเห็น