ชาวขอนแก่น 7 หมื่นคน สวมผ้าไหมลายแคนแก่น คูน รำบวงสรวงศาลหลักเมืองฉลองขอนแก่น 221 ปี

0
2027

วันนี้ (28 พ.ย.) เวลา 17.20 น. ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น ดร. สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำรองผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนชาวขอนแก่น กว่า 7 หมื่นคน ร่วมสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมือง และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจาก 10 แห่งเพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นร่วมพิธีรำบวงสรวงศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

ในโอกาสครบรอบก่อตั้งจังหวัดขอนแก่น ครบ 221 ปี และเทิดพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ ๑๐ โดยงานนี้มีนางรำจากทั้ง 26 อำเภอ พร้อมใจกันสวมใส่ชุดรำด้วยผ้าไหมประจำจังหวัดขอนแก่น ลายแคนแก่น คูน ที่เป็นลายผ้าสัญลักษณ์ของจังหวัดขอนแก่น ผู้ชายจะสวมสีเสื้อเหลืองดอกคูน กางเกงดำ ผ้าขาวม้าคาดเอว ส่วนผู้หญิงสวมเสื้อสีดอกคูน ผ้าซิ่นและสไบ ลายแคนแก่นคูน โดยการรำครั้งนี้มีชื่อว่า รำดอกคูนเสียงแคน ซึ่งเป็นท่ารำประจำจังหวัดขอนแก่น มีศาลหลักเมืองขอนแก่น เป็นจุดศูนย์กลาง และถนนรอบศาลหลักเมืองเป็น 5 แยก 5 เส้นทางที่นางรำประจำทุกจุด เพื่อให้มีช่องว่างสามารถฟ้อนรำตามเสียงเพลงได้อย่างสวยงาม และพร้อมเพรียงกันทั้งหมด

ซึ่งในปีนี้มีประชาชนมาร่วมรำบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเพื่อความเป็นสิริมงคลมากกว่าปีที่ผ่านมา สำหรับเพลงที่ใช้ในการรำบวงสรวงมีทั้งหมด 3 เพลง ความยาวรวม 19 นาที ประกอบด้วย เพลง 1. ขอนแก่นวันนี้ 2. ฟ้อนผูกเสี่ยว 3. ดอกคูนเสียงแคน หลังจากที่รำเสร็จแล้ว ได้มีการจุดพลุจำนวน 222 นัด

 

ใส่ความเห็น