รายการ PR.KHONKAEN ตอนที่ 62 งานสคบ.ขอนแก่นรับเรื่องร้องทุกข์ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบอย่างเป็นธรรม

0
544
รายการ PR.KHONKAEN ตอนที่ 62 งานสคบ.ขอนแก่นรับเรื่องร้องทุกข์ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบอย่างเป็นธรรม   
📌  วันพุธที่ 26 กันยายน 2561 เวลา 09.00-09.30 น
👩 พบกับ นางสาวรัชดาพร เมืองเก่า หัวหน้างาน สคบ.ขอนแก่น
 ประเด็นรายการ งานสคบ.ขอนแก่นรับเรื่องร้องทุกข์ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบอย่างเป็นธรรม
 
☎📞 นางสาวรัชดาพร เมืองเก่าหัวหน้างานสคบ.ขอนแก่นเปิดเผยว่า สคบ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค มีช่องทางการร้องทุกข์ที่สะดวก รวดเร็ว คุณสามารถร้องทุกข์ในฐานะผู้บริโภคที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกเอาเปรียบหลอกลวงจากผู้ประกอบการได้ตลอดเวลาผ่านระบบออนไลน์ ร้องทุกข์ออนไลน์ สายด่วนสคบ 1166 การร้องเรียนเก็บค่าบัตรเครดิตธนาคาร บ้านจัดสรร คอนโด การตรวจสอบกระเช้าสินค้า กระเช้าของขวัญ ต้องติดราคาชัดเจนใบแสดงสินค้า ที่บรรจุ การเอาเปรียบผู้บริโภค
 
👨‍🏫👨‍🏫 ความรู้เกี่ยวกับสิทธิและหน้าที่ภูมิโภคและประชาชนทั่วไปเพื่อเป็นการป้องกันและคุ้มครองผู้บริโภคมิให้ถูกหลอกลวง ห้คำปรึกษาทางกฎหมายด้านการคุ้มครองผู้บริโภค โดยสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคขอนแก่นและศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่น
 
📞 การเอาเปรียบผู้บริโภค การโฆษณาเกินจริง การไม่ได้รับความเป็นธรรมการซื้อสินค้าร้องเรียนสายด่วนสคบ 1166 หรือผ่านระบบออนไลน์ WWW.copd.go.th
 
 หมายเหตุ : รายการนำเสนอทุกเรื่องราวข่าวสารของจังหวัดขอนแก่นทุกคำถามมีคำตอบ ผ่านรายการ PR.KHONKAEN สามารถสอบถามแบบสดๆและตอบคำถามสดๆ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นและหัวหน้าส่วนราชการ ตรงประเด็น ทุกวันพุธ เวลา 09.00-09.30 น ทาง FACEBOOK เสิร์ชคำว่า PR.KHONKAEN กดLive กดแชร์ และให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน หลังรายการจบแต่ละสัปดาห์

ใส่ความเห็น